ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเมืองคอนนั้นเต็มไปด้วยอาหารและขนมอร่อยๆ มากมายให้เลือกทานกันอย่างละลานตา หากใครมาเยือนเมืองคอนแล้วไม่รู้จะเริ่มทานจากเมนูไหน กลัวพลาดขนมขึ้นชื่อ อย่ากังวลไปค่ะ
วันนี้ World Explorer ขอแนะนำ 5 ขนมท้องถิ่นเมืองคอน ที่มาแล้วไม่ควรพลาด
1.ขนมกวนขาว
ขนมพื้นเมืองดั้งเดิมของชาวนครศรีธรรมราช คล้ายขนมเปียกปูนขาว นวดแป้งให้เข้ากับน้ำปูนใสแล้วนำไปเคี่ยวกับกะทิคนจนข้นเหนียว ราดหน้าด้วยกะทิเคี่ยวกับน้ำตาลและเกลือ แล้วโรยหน้าด้วยถั่วทองคั่ว
2.ขนมขี้มัน
หนึ่งในขนมตระกูล “ขี้” ทั้ง 3 คือ ขี้มัน ขี้มอด ขี้หนู ขนมไทยแท้โบราณที่ใกล้เลือนหาย เป็นขนมพื้นบ้านประจำถิ่นทางภาคใต้ “ขี้มัน” คือ ส่วนที่เหลือจากการเคี่ยวกะทิจนแตกมัน ได้น้ำมันมะพร้าวใสๆ ลอยข้างบน ส่วนที่เหลือก้นกระทะเป็นกากคือ “ขี้มัน”
3.ขนมปะดา
ขนมโบราณคู่บ้านคู่เมืองนครศรีธรรมราช รูปร่างหน้าตาคล้ายๆ กับขนมโดนัทของฝรั่ง แต่เป็นโดนัทที่มีไส้จากการผสมสมุนไพรต่างๆ เข้าด้วยกัน ได้แก่ ตะไคร้ หัวหอมแดง พริกไทย กระเทียม มะพร้าวขูด กะทิ กุ้งสด เกลือ และน้ำตาล จากคำบอกเล่าของคนเมืองคอน บอกว่าเป็นขนมสูตรโบราณของชาวไทยมุสลิมในภาคใต้ ส่วนมากมักจะทำในช่วงเทศกาลต่างๆ หรือประเพณีสำคัญของชาวไทยมุสลิม
4.ขนมลา
ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมน้ำผึ้งแล้วละเลงลงกระทะน้ำมันร้อนๆ กลายเป็นแผ่น สมัยก่อนเป็นขนม 1 ใน 5 ที่ใช้บรรจุในสำรับเพื่อถวายพระสงฆ์ในงานทำบุญสารทเดือนสิบ ปัจจุบันนี้ขนมลามีจำหน่ายตลอดปี
5.ขนมจู้จุน
เป็นการดัดแปลงขนมจากการทำขนมในเทศกาลเดือนสิบ ชื่อขนมรังนกมาเป็นขนมจู้จุน รับประทานกันในพื้นบ้าน และสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ การจะทานขนมจู้จุนให้ได้อรรถรสต้องทานร้อนๆ จะได้ความกรอบนอกนุ่มใน พร้อมกลิ่นหอมของแป้งที่ผสมกับน้ำตาลมะพร้าว รสชาติหวานมัน ฟินอย่าบอกใคร